วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560

สูตรทำเต้าฮวยน้ำขิงเพื่อสุขภาพ


เต้าฮวยน้ำขิง


เต้าฮวยน้ำขิง

        เต้าฮวยน้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพรต้านหวัด รสเผ็ดร้อนชื่นใจ มาพร้อมเต้าฮวยเนื้อนุ่ม ดื่มอร่อยคล่องคอดีนัก

     เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว อยู่ดี ๆ ก็ไอจามเฉยเลย อยากดื่มเต้าฮวยน้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพรต้านหวัดสุดฮิตที่ร้านน้ำเต้าหู้แต่ก็ขี้เกียจไปต่อคิว ถ้าอย่างนั้นทำดื่มเองเลยแล้วกัน ดิฉันขอนำเสนอวิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง ใช้ขิงแก่เผาไฟต้มกับน้ำตาลอ้อย ได้ทั้งรสเผ็ดและหอมหวาน มาพร้อมวิธีทำเต้าฮวยง่าย ๆ ยิ่งถ้าได้ปาท่องโก๋ตัวเล็กมากินแกล้มฟินไปอีก

ส่วนผสม เต้าฮวย     • เต้าหู้นิ่ม 1 ถ้วย
     • น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
     • สารให้ความคงตัว (seg) 2 กรัม
     • น้ำตาลเดกซ์โตรส 40 กรัม
     • มอลโตเดกซ์ตริน 40 กรัม
     • เกลือ 1 กรัม

ส่วนผสม น้ำขิง     • น้ำเปล่า 5 ถ้วย
     • ขิงแก่เผาไฟ 3-4 ชิ้น
     • น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง     1. นำเต้าหู้นิ่ม น้ำตาลทรายแดง สารให้ความคงตัว (seg) เดกซ์โตรส มอลโตเดกซ์ตริน และเกลือใส่อ่างผสมใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
     2. เทน้ำร้อนลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้พอควันขึ้นก็ยกลง เพื่อให้สารคงตัวละลาย 
     3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไป ตามด้วยน้ำตาลอ้อยแล้วปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลง เตรียมไว้ 
     4. ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย เทน้ำขิงลงไปตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา :  https://cooking.kapook.com/view162876.html   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น