วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

สูตรทำน้ำนมข้าวโพดเพื่อสุขภาพ


13 สูตรน้ำธัญพืช


น้ำนมข้าวโพด

     ข้าวโพดต้มเยอะแยะถ้าแทะหมดคงเมื่อยปาก แบ่งมาทำน้ำนมข้าวโพดดีไหม จับข้าวโพดปั่นกับน้ำจนละเอียด และเอาไปต้มจนเดือด เติมนมสดและน้ำเชื่อม จะดื่มแบบอุ่น ๆ ก็ได้ หรือจับแช่เย็นก็อร่อยจ้า

ส่วนผสม น้ำนมข้าวโพด     • ข้าวโพดต้มสุก (เฉพาะเมล็ด) 500 กรัม
     • นมสดรสจืด 200 มิลลิลิตร
     • น้ำ 1+1/2 ลิตร
     • น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง 
     • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำน้ำนมข้าวโพด     1. ใส่เมล็ดข้าวโพดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำสะอาด 1/2 ลิตร จากนั้นปั่นจนละเอียด เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำที่เหลือลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อข้าวโพดปั่น ต้มจนเดือด และมีกลิ่นหอม
     3. เติมนมสดลงต้ม ตามด้วยน้ำเชื่อม (ชิมรสความหวานตามชอบ) และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากันจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา กรองเอาเฉพาะน้ำ ทิ้งไว้จนอุ่น ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม

      ที่มา : https://cooking.kapook.com/view75133.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น