วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

สูตรทำน้ำลูกเดือยเพื่อสุขภาพ


13 สูตรน้ำธัญพืช

น้ำลูกเดือย 

     เริ่มแอบเบื่อเมนูลูกเดือยต้มน้ำตาลแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ลองเปลี่ยนมาทำน้ำลูกเดือยสักแก้วดีไหม สูตรนี้ใส่ลูกเดือยกับธัญพืชอื่น ๆ เช่นลูกเดือยงาดำ เป็นต้น เติมน้ำตาลหน่อย จะกรองเอาแต่น้ำหรือกินทั้งกากก็ได้ แค่แก้วเดียวก็อิ่มพอดีท้องแล้วค่ะ

ส่วนผสม น้ำลูกเดือย     • ลูกเดือยแห้ง 100 กรัม
     • ธัญพืชตามชอบ เช่น งาขาว, งาดำ, เม็ดบัว, ถั่วอัลมอนด์
     • น้ำเปล่า 6 ถ้วย (เพิ่ม-ลดได้ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
     • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำลูกเดือย
     1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     2. ใส่ลูกเดือย ธัญพืช และน้ำ 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นน้ำจากนั้นนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้ (หรือถ้าใครชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องกรองก็ได้) 
     3. เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามต้องการ) คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลายแล้วชิมรสตามชอบ รอจนส่วนผสมเดือดแล้วปิดไฟ (หรือนำไปต้มในหม้อหุงข้าวก็ได้ตามสะดวก) จากนั้นวางพักไว้จนเย็น ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม
   
   ที่มา : https://cooking.kapook.com/view178214.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น